HTML là gì ?

20 Sep

html5

HTML là từ viết tắt tiếng Anh của Hyper Text Markup Language tạm dich là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.

HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình, nhưng nó lại vô cùng quan trọng. HTML được thiết kế để tạo nên các trang của một website. Một trang web vận hành không thể thiếu HTML. Do đó, đây là bước cơ bản giúp bạn có thể bước vào thế giới website.

  • Cấu trúc cơ bản của một trang HTML :

basicHTML

Bạn có thể sử  dụng bất kỳ một trình soạn thảo văn bản đơn giản như Notepad, hoặc một công cụ như Dreamweaver gõ vào đoạn code trên rồi lưu lại với phần mở rộng là .html. Ví dụ ta sẽ lưu lại format.html, sau đó bản có thể mở file này vớibất kỳ trình duyệt web nào bạn muốn và xem kết quả.

Giải thích về cấu trúc :

  1. <!DOCTYPE html> : thẻ này chỉ cho trình duyệt web biết được phiên bản ngôn ngữ đánh dấu (markup language) nào được sử dụng trong trang web.
  2. <html> và </html> : khai báo cho trình duyệt biết đây là điểm khởi đầu và kết thúc của một tài liệu HTML được khai báo theo chuẩn web.
  3. <head> và </header>: đoạn nằm giữa 2 thẻ này là thông tin của header. Các thông tin của header sẽ không hiển thị lên trên cửa sổ trình duyệt của bạn khi bạn duyệt qua các trang HTML đó như thẻ <link/>, <meta> và <script>….Nhưng ngoại trừ thẻ <title> trong phần header thì bạn có thể nhìn thấy ở trên trang web của bạn. Đây là thẻ sẽ hiển thị tiêu đề của trang web và nó sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái của trang web đang được bạn xem qua.
  4. <body> và </body> : là nơi hiển thị nội dung của trang web.

Trên đây là một cấu trúc cơ bản của một tài liệu HTML và để làm nên một trang web thì chúng ta còn nhiều điều phải làm. Qua bài tiếp theo tôi xin giới thiệu với bạn rõ hơn về từng thàh phần của tài liệu HTML để có thể hoàn thiện một website theo cách bạn mong muốn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: